Siêu âm là một phương thức hình ảnh mới đầy hứa hẹn cho việc chẩn đoán sớm bệnh gút đã được áp dụng trên thếgiới. Qua đó có thêm một hương pháp nữa để chẩn đoán sớm bệnh gút không triệu chứng.
Phát hiện sớm bệnh gút bằng siêu âm
11/03/2019
Chườm đá khi bị Gút
Giảm đau cho bệnh nhân gút
16/03/2019
Xét nghiệm bệnh gút

Xét nghiệm bệnh gút

Acid uric bao nhiêu là cao

Bác sĩ cho tôi hỏi  xét nghiệm acid uric bao nhiêu là cao chỉ số xét nghiệm mới nhất là 614.6 µmol/l như vậy có mắc bệnh gút không bác sĩ ? Xin cảm ơn bác sĩ Chào bác ! cảm ơn vì bác đã gởi câu hỏi tới phòng khám Đa Khoa […]

Bác sĩ cho tôi hỏi  xét nghiệm acid uric bao nhiêu là cao chỉ số xét nghiệm mới nhất là 614.6 µmol/l như vậy có mắc bệnh gút không bác sĩ ?

Xin cảm ơn bác sĩ

Chào bác ! cảm ơn vì bác đã gởi câu hỏi tới phòng khám Đa Khoa Viện Gút !

Theo như kết quả xét nghiệm của bác thì chỉ sốacid uric của bác khá cao, ngưỡng acid uric máu an toàn trong khoảng 140.0-420.0 mmol/L.

Xét nghiệm bệnh gút

   Xét nghiệm bệnh gút

Chi số acid uric ở ngưỡng an toàn:

– Nam: dưới 420 µmol/l (7mg/dl)

– Nữ: dưới 360 µmol/l (6mg/dl)

Acid uric cao không hẳn đã mắc bệnh gút, acid uric được theo dõi để  đánh giá  nồng độ acid uric trong máu, việc tăng acid uric không phải là tiêu chuẩn chấn đoán bệnh gút, đây yếu tố càn được lưu ý khi chấn đoán bệnh gút.

Chấn đoán và xác định bệnh gút dựa vào nhiều yếu tố, để xác định bác có mắc bệnh gút hay không bác cần phải làm thêm các cận lâm sàng khác một trong những tiêu chuẩn vàng để chấn đoán bệnh gút là phát hiện có tinh thể hình kim urat dưới kính hiển vị phân cực, nguyên nhân gây bênh gút bới sự lắng đọng của các tinh thể muối urat natri

acid uric chỉ là một trong số những chất tham gia vào sự hình thành nên muối urat, kết tủa tại khớp, các tổ chức dưới da, trong ống thận, trong lòng mạch...Dù muối urat đã kết tủa tại khớp, nó cũng chỉ là tác nhân nguy cơ gây ra cơn gút cấp. Còn rất nhiều điều kiện khác mới có thể gây ra cơn Gút cấp. Từ khi tăng acid uric máu đến khi xảy ra cơn Gút cấp đầu tiên thường phải trải qua 10 - 20 năm hoặc lâu hơn. Giai đoạn này người ta chỉ gọi là hội chứng tăng acid uric máu (Hyperuricemia)

acid uric chỉ là một trong số những chất tham gia vào sự hình thành nên muối urat, kết tủa tại khớp, các tổ chức dưới da, trong ống thận, trong lòng mạch…Dù muối urat đã kết tủa tại khớp, nó cũng chỉ là tác nhân nguy cơ gây ra cơn gút cấp. Còn rất nhiều điều kiện khác mới có thể gây ra cơn Gút cấp. Từ khi tăng acid uric máu đến khi xảy ra cơn Gút cấp đầu tiên thường phải trải qua 10 – 20 năm hoặc lâu hơn. Giai đoạn này người ta chỉ gọi là hội chứng tăng acid uric máu (Hyperuricemia)

Cơ chế chủ yếu là do tăng axit uric máu kéo dài, cơ thể có hàng loạt phản ứng thích nghi nhằm giảm axit uric trong máu bằng cách: tăng bài tiết qua thận, lắng đọng muối urat trong các tổ chức như: màng hoạt dịch, da, kẽ thận, gân… Dẫn đến sự biến đổi về hình thái học các tổ chức này. Tăng axit uric trong dịch khớp dẫn đến kết tủa thành các tinh thể hình kim gây tổn thương sụn, màng hoạt dịch, bao khớp. Qua chỗ sụn bị tổn thương các tinh thể xâm nhập xuống tận lớp xương dưới sụn, hình thành các hạt tophi, gây phá huỷ xương dưới dạng ổ khuyết xương hình cầu. Viêm màng hoạt dịch, tăng sinh màng hoạt dịch, thâm nhiễm các tế bào lympho là tổn thương thứ phát.
Sự lắng đọng các tinh thể ở tổ chức tạo thành các hạt tophi kích thước to nhỏ khác nhau. Lắng đọng tinh thể urat ở kẽ thận dẫn đến tổn thương thận như sỏi thận, viêm thận kẽ, xơ hóa cầu thận. Tổn thương lan rộng dẫn đến suy thận, tăng huyết áp. Đây là yếu tố tiên lượng quan trọng.

Có nhiều nguyên nhân gây tăng acid uric 

Tăng axit uric máu có thể do:
+ Tăng tổng hợp axit uric máu: có thể do ăn nhiều thức ăn có chứa purin, tăng tổng hợp purin nội sinh, tăng thoái biến nucleotite hoặc phối hợp.
+ Giảm bài tiết axit uric qua thận: có thể do giảm lọc ở cầu thận, giảm tiết urat ở ống thận hoặc phối hợp.
+ Phối hợp 2 nguyên nhân kể trên.
2.1. Tăng tổng hợp axit uric:
+ Tăng axit uric máu tiên phát:
– Không rõ nguyên nhân.
– Thiếu HGPRT (một phần hay toàn bộ).
– Tăng hoạt tính men PRPP synthetase.
+ Tăng axit uric máu thứ phát:
– Ăn quá nhiều thức ăn có purine.
– Tăng tái tạo nucleotite.
– Tăng thoái hoá ATP.
– Bệnh dự trữ glycogen.
– Bệnh cơ nặng.
2.2. Giảm bài tiết axit uric:
+ Tăng axit uric máu tiên phát.
Không rõ nguyên nhân.
+ Tăng axit uric máu thứ phát:
. Suy thận.
. Ức chế bài tiết urat ở ống thận.
. Tăng tái hấp thu urat ở ống thận.
+ Cơ chế chưa xác định rõ:
. Tăng huyết áp
. Cường chức năng tuyến cận giáp
. Một số thuốc làm tăng axit uric máu (cyclosporine, pyrazinamide, ethambutol, liều thấp aspirin).
. Bệnh thận do nhiễm độc chì.
2.3. Tăng axit uric máu do nguyên nhân phối hợp:
+ Lạm dụng rượu.
+ Thiếu oxy và giảm bão hoà oxy tổ chức.
+ Thiếu hụt glucose-6-phosphatase.
+ Thiếu hụt fructose-1-phosphate-aldolase.

Một số biện pháp giúp giảm acid uric máu: 

Chế độ ăn uống hay luyện tập không thể thay thế được thuốc, nhưng nó góp phần quan trọng trong việc đào thải Acid uric kết hợp  có chế độ ăn phù hợp như:

Không ăn thực phẩm chứa nhiều purin như cá mòi, cá đối, cá trích, trứng vịt lộn, óc, lá lách, gan, thận, tim…; không ăn mỡ động vật, đường; không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích…

Hạn chế tối đa các thực phẩm như thịt nạc chứa nhiều đạm protein, hải sản, đậu, măng tây; các chất kích thích như cà phê, trà, cacao, chocolate…

Cần ăn nhiều hơn: Rau củ quả trái cây, uống nhiều nước để loại bỏ axit uric ra ngoài theo đường nước tiểu; ăn nhiều các loại hạt, ngũ cốc…

Chế độ sinh hoạt: Giảm cân (nếu thừa cân), tăng cường vận động thể dục thể thao để xương khớp linh hoạt, tránh lối sống ít vận động. Tuy nhiên khi đã bị bệnh gút, bệnh nhân cũng không được làm việc quá sức.

Chúc bác sức khỏe 

Acid uric bao nhiêu là cao
5 (100%) 2 votes

//]]>