Viện Gút gồm hai đơn vị thành viên (Phòng khám đa khoa Viện Gút và Trung tâm Pháp Việt nghiên cứu bệnh gút), gần đây đã được một số nhà khoa học ở Pháp và châu Âu công nhận là nơi duy nhất tại Việt Nam và trên thế giới tổ chức mô hình điều trị và mô hình nghiên cứu chuyên sâu về bệnh gút và các bệnh lý liên quan.

Giới thiệu chung

Phòng khám đa khoa Viện Gút chuyên điều trị các bệnh mạn tính như : bệnh gút, một số bệnh lý về thận, một số bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp độ 2, độ 3, bệnh tiểu đường tuýp 2, một số bệnh rối loạn chuyển hóa. Trong 10 năm hoạt động, Phòng khám đã tiếp nhận điều trị rất nhiều bệnh nhân mắc một bệnh hoặc cùng lúc nhiều bệnh lý trên ở giai đoạn nặng, vòng xoắn bệnh lý rất phức tạp nhưng chúng tôi vẫn đạt được kết quả điều trị ngoạn mục. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý trên, đã chạy chữa nhiều nơi, nhưng kết quả điều trị chỉ giảm được triệu chứng, còn bệnh vẫn ngày càng nặng hơn thì có thể bạn thuộc trường hợp sau: bạn chưa được chẩn đoán kỹ, sâu và toàn diện về tình trạng bệnh cũng như các bệnh lý có liên quan với nhau, chưa có mục tiêu và kế hoạch điều trị rõ ràng, chưa được thực hiện một kế hoạch điều trị toàn diện, xuyên suốt. Tại Phòng khám đa khoa Viện Gút, chúng tôi đã khắc phục được những điều này.
 
 

Về khám, chẩn đoán và điều trị:

Chúng tôi khám, chẩn đoán nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh, vòng xoắn bệnh lý giữa các bệnh, mức độ tổn thương các cơ quan bệnh, mức độ tổn thương ở tim, thận, mạch máu, xương khớp. – Về điều trị, chúng tôi xây dựng cho từng bệnh nhân kế hoạch điều trị toàn diện, kiểm soát toàn diện, xuyên suốt, nhằm đạt được mục tiêu điều trị cao nhất. Sau khi đạt được từng mục tiêu theo từng tình trạng bệnh, chúng tôi kết thúc điều trị cho bệnh nhân và có giải pháp quản lý sau điều trị để duy trì sức khỏe, chống tái mắc bệnh.

Về khám, chẩn đoán và điều trị:

Tất cả bệnh nhân đều điều trị theo hình thức ngoại trú. Các ca bệnh nặng, có dấu hiệu ảnh hưởng sinh tồn, Phòng khám có kế hoạch phối hợp đơn vị y tế tuyến trên để chuyển viện. Sau khi bệnh nhân điều trị đợt cấp tính ở bệnh viện, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân trở lại để điều trị tại Phòng khám. Chúng tôi theo dõi diễn tiến bệnh của bệnh nhân xuyên suốt cho từng giai đoạn. Có quy trình theo dõi sát để bác sĩ giám sát chặt chẽ. Các trường hợp bệnh nặng sẽ theo dõi hàng ngày đến khi ổn định. Sau đó giám sát việc thực hiện kế hoạch điều trị, giám sát kết quả điều trị. Bệnh nhân cần hiểu, phối hợp, hợp tác trong việc thực hiện kế hoạch điều trị.

Kết quả

Kế hoạch điều trị đúng và quản lý điều trị chặt chẽ đã mang lại kết quả điều trị tối ưu cho từng tình trạng bệnh. Ví dụ như bệnh gút, trước giờ chưa có khái niệm chữa khỏi. Nhưng Phòng khám đã hợp tác với các nhà khoa học châu Âu xây dựng quy trình chữa khỏi. Kết quả điều trị thành công này đã được công bố tại Hội thảo về bệnh gút tổ chức ở tư dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM ngày 20/6/2017 và Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Mỹ vào 6/11/2017. Đối với bệnh suy thận mạn giai đoạn 4, chúng tôi có quy trình điều trị giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh tiến triển đến giai đoạn 5, phải chạy thận nhân tạo. Các trường hợp hẹp, tắt động mạch thận cũng có kết quả phục hồi đáng kế. Với bệnh lý suy van tĩnh mạch sâu chi dưới, chúng tôi đã thành công trên bệnh nhân bị hẹp động mạch đến 75%… Các kết quả thành công này đang được các nhà khoa học châu Âu tiếp tục nghiên cứu. Dù tình trạng bệnh của bạn phức tạp như thế nào, chúng tôi vẫn kiên trì đồng hành vì chúng tôi không bỏ cuộc, nếu bệnh nhân vẫn còn cơ hội cứu chữa và cùng hợp tác.

TRUNG TÂM PHÁP – VIỆT NGHIÊN CỨU BỆNH GÚT VÀ BỆNH MẠN TÍNH

Từ lâu, các nhà khoa học đã làm rõ được nguyên nhân gây bệnh gút là do tăng acid uric máu dẫn đến kết tủa muối urat natri ở các mô, gây viêm khớp gút cấp và viêm khớp phá hủy. Phác đồ điều trị bệnh gút gồm hai nhóm thuốc chính là các thuốc chống viêm, giảm đau và các thuốc hạ nồng độ acid uric máu. Nhưng phác đồ trên chưa đáp ứng hết các mục tiêu, các yêu cầu điều trị cho bệnh nhân gút bị biến chứng. Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã thống kê được bệnh gút còn là tác nhân gây nguy cơ tim mạch, làm tăng tỉ lệ tử vong do tim mạch từ 30 – 50% tùy theo mức độ bệnh. Ngoài ra, bệnh gút cũng thường gắn với các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: cao huyết áp, tiểu đường loại 2, rối loạn mỡ máu, suy thận, béo phì ở bụng làm tăng tỉ lệ tử vong do tim mạch hoặc tai biến mạch máu não (Richette & Bardin, Lancet 2010; 375 (9711):318-28). Trong khi đó vẫn còn thiếu các nghiên cứu về vòng xoắn bệnh lý của gút với các bệnh liên quan. Thiếu mô tả chi tiết về các mức độ biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân gút phục vụ cho chẩn đoán và điều trị. Thiếu các nghiên cứu về mô hình điều trị, quy trình điều trị cho bệnh nhân gút bị biến chứng. Tháng 8/2011, Viện nghiên cứu bệnh gút trực thuộc Viện Gút được thành lập để đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu mở rộng về vòng xoắn bệnh lý của gút, biến chứng của gút và mô hình điều trị. Tháng 7/2014, Giáo sư Thomas Bardin của Đại học Paris 7 và Bệnh viện Lariboisière đã sang hợp tác nghiên cứu. Tiếp sau Giáo sư Thomas Bardin, lần lượt nhiều nhà khoa học của Pháp, Thụy Sĩ và các nước châu Âu cũng đã hợp tác với Viện Gút. Tháng 8/2016, Viện nghiên cứu bệnh gút được đổi tên thành Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút để chuẩn bị cho thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị thành viên của Viện Gút với Đại học Paris 7, Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) chính thức ký kết vào ngày 20/6/2017. Các thỏa thuận hợp tác này đã và đang giúp cho việc ra đời chiến lược nghiên cứu quy mô toàn cầu về bệnh gút. Ngoài các đối tác đã ký kết chính thức với Viện Gút, các đối tác khác cũng đang triển khai các chương trình hợp tác với Viện Gút như: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Lausanne (Thụy Sĩ), Đại học Paris 5, Tổ chức mạng lưới châu Âu – EUROGOUT và tổ chức toàn cầu – GCAN.

//]]>