Biểu hiện bệnh gút
Nhận biết triệu chứng của bệnh gút
07/12/2017
Đường dây nóng
12/12/2017

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (gout) được phát hiện đầu tiên bởi người Ai Cập cổ đại ở thế kỷ 27 trước Công nguyên. Thời đó, người ta chỉ biết bệnh gút là gây viêm đau dữ dội ở khớp ngón chân cái hay còn gọi là podagra. Đến thế kỷ thứ 4 […]

Bệnh gút (gout) được phát hiện đầu tiên bởi người Ai Cập cổ đại ở thế kỷ 27 trước Công nguyên. Thời đó, người ta chỉ biết bệnh gút là gây viêm đau dữ dội ở khớp ngón chân cái hay còn gọi là podagra.

Đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, Hippocrates, ông tổ của y học hiện đại ngày nay, phát hiện ra bệnh gút có liên quan đến ăn uống nên ông gọi gút là “bệnh của vua”. Và ông cũng căn cứ vào mức độ đau đớn dữ dội của nó để gọi gút là “vua của các bệnh”.

Viêm đau khớp ngón chân cái

Ngày nay, chúng ta biết bệnh gút không chỉ gây viêm dữ dội ở khớp ngón chân cái mà còn có thể gây viêm ở tất cả khớp chân và tay. Trong đó, theo thống kê, cơn gút cấp thường xuất hiện đầu tiên ở khớp ngón chân cái.

Tophi trên bàn tay của một bệnh nhân gút

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh về cơ xương khớp ban hành kèm theo Quyết định số 361/QĐ-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2014 của Bộ Y tế Việt Nam, bệnh gút được định nghĩa là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

Còn những cách định nghĩa khác về bệnh gút như: Bệnh gút là do kết tủa tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric mạn tính trong máu. Đây là bệnh viêm khớp thường gặp nhất, đặc biệt ở người trưởng thành, tần suất tăng dần (theo Roddy và H.K. Choi,. Rheum Dis Clin North Am. 2014; 40:155-75).

Tinh thể muối urat hình kim

Bệnh thường được chẩn đoán khi xuất hiện những cơn gút cấp hoặc các cơn đau nhất thời nhưng tái phát. Nếu nồng độ acid uric không được giảm, lắng đọng tinh thể muối urat natri tăng lên, gây ra viêm khớp phá hủy, thường là lắng đọng dưới da hoặc có tophi.

Viêm khớp phá hủy xương

Viện Gút

Bệnh gút là gì?
5 (100%) 1 vote
//]]>