Hội thảo “Bệnh gút ở Việt Nam”
07/12/2017
Viện Gút đang tạo ra giá trị khoa học tầm thế giới
07/12/2017

GS Thomas Bardin làm đồng giám đốc nghiên cứu của Viện Gút

(VG)- GS Thomas Bardin, chuyên gia Pháp nổi tiếng thế giới về bệnh gút, làm việc tại Trường Đại học Paris 7 và Bệnh viện Lariboisière (Paris), đã chính thức trở thành đồng Giám đốc Trung tâm Pháp – Việt Nghiên cứu bệnh gút (CFVRG), trực thuộc Viện Gút, tháng […]

(VG)- GS Thomas Bardin, chuyên gia Pháp nổi tiếng thế giới về bệnh gút, làm việc tại Trường Đại học Paris 7 và Bệnh viện Lariboisière (Paris), đã chính thức trở thành đồng Giám đốc Trung tâm Pháp – Việt Nghiên cứu bệnh gút (CFVRG), trực thuộc Viện Gút, tháng 8-2016.

GS Thomas Bardin (bìa phải) tại Trung tâm Pháp Việt Nghiên cứu bệnh gút (CFVRG)

GS Thomas Bardin đã hơn 15 lần đến Viện Gút kể từ 2014 và rất ấn tượng về kết quả điều trị tại Phòng khám đa khoa Viện Gút. Nơi đây lưu giữ hệ thống cơ sở dữ liệu duy nhất trên thế giới với số lượng bệnh nhân gút rất lớn và sẽ là nguồn dữ liệu quý cho tất cả các nhà nghiên cứu. Giáo sư cũng đi thăm nhiều tỉnh thành của Việt Nam nơi có nhiều bệnh nhân gút để đánh giá tình hình bệnh gút tại Việt Nam. Cuối cùng, ông quyết định chính thức tham gia lãnh đạo CFVRG.

CFVRG gắn với Phòng khám đa khoa Viện Gút, nơi có số lượng lớn bệnh nhân gút, giúp triển khai nhiều nghiên cứu đầy tham vọng. Mục tiêu của các nghiên cứu là cải thiện hơn nữa việc điều trị bệnh gút bằng cách tối ưu hóa mô hình điều trị, đồng thời tìm hiểu rõ về vòng xoắn bệnh lý của gút với các bệnh có liên quan.

Các nghiên cứu về dịch tễ học bệnh gút cũng được triển khai để hiểu rõ mức độ của bệnh gút đối với sức khỏe cộng đồng, với sự phối hợp của Đại học Y Dược TP.HCM. Đồng thời, các nhà nghiên cứu di truyền học của ĐH này đã bắt đầu thực hiện các nghiên cứu về gien trên nhiều bệnh nhân có đặc điểm rõ ràng.

Bện cạnh đó, các chuyên gia của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và nhiều đơn vị y tế khác cũng hợp tác với Viện Gút mở rộng nghiên cứu các bệnh lý liên quan của bệnh gút ở thận và tim.

Các đề tài nghiên cứu còn rất nhiều và rất quan trọng. CFVRG sẽ mở rộng hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước thông qua điều phối viên, GS Thomas Bardin.

//]]>