Nguyên nhân gây bệnh gút
07/12/2017
Bệnh gút là gì?
07/12/2017

Nhận biết triệu chứng của bệnh gút

Bệnh gút (gout) thường chỉ được chẩn đoán khi người bệnh đã xuất hiện những cơn gút cấp hoặc các cơn đau nhất thời nhưng tái phát. Để tránh nhầm lẫn với các loại viêm đau khớp khác, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây để nhận […]

Bệnh gút (gout) thường chỉ được chẩn đoán khi người bệnh đã xuất hiện những cơn gút cấp hoặc các cơn đau nhất thời nhưng tái phát. Để tránh nhầm lẫn với các loại viêm đau khớp khác, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây để nhận diện cơn viêm đau khớp gút.

  1. Vị trí xuất hiện:

Cơn viêm khớp gút thường xuất hiện ở ví trí khớp ngón chân cái (khoảng 60% bệnh nhân xuất hiện cơn đau đầu tiên tại vị trí này). Ngoài ra, các khớp chân và tay khác cũng có thể xuất hiện cơn viêm khớp gút như: các ngón chân khác, mu bàn chân, cổ chân, khớp gối, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay hoặc các ngón tay. Một số ít trường hợp xuất hiện ở khớp vai. Thường khi xảy ra cơn viêm khớp gút cấp bệnh nhân chỉ bị viêm ở một khớp. Trường hợp nặng có thể viêm nhiều khớp cùng một lúc.

  1. Thời điểm xuất hiện trong ngày:

Cơn viêm khớp cấp thường xuất hiện vào nửa đêm về sáng. Một số bệnh nhân gút điều trị tại Phòng khám đa khoa Viện Gút mô tả vào chiều tối họ có cảm nhận bứt rứt, khó chịu trong người. Đến nửa đêm về sáng thì cơn viêm đau khớp gút bùng phát.

(video bệnh nhân mô tả về việc xuất hiện cơn đau)

  1. Điều kiện khởi phát:

Với đa phần bệnh nhân gút, cơn viêm đau khớp gút cấp đầu tiên thường xuất hiện sau khi ăn những loại thực phẩm chứa nhiều purin, như: hải sản, tôm, cua, ghẹ; các loại thịt màu đỏ, phủ tạng động vật…; uống nhiều rượu, bia. Nhưng một số bệnh nhân gút bị biến chứng nặng dù đã ăn kiêng vẫn có thể lên cơn gút cấp.

Ngoài điều kiện về ăn uống, cơn viêm khớp gút cấp cũng có thể xuất hiện sau khi bị chấn thương, sau phẫu thuật, đi giày chật, căng thẳng stress, thay đổi thời tiết, áp suất…

(video bệnh nhân mô tả)

  1. Tính chất:

Cơn viêm khớp gút thường khởi phát đột ngột, đạt mức độ đau tối đa trong vòng một ngày. Nhiều trường hợp từ khi phát hiện dấu hiệu chớm đau, nếu không kịp uống thuốc giảm đau thì có thể chỉ sau khoảng 2-5 tiếng cơn đau đã có thể bùng phát dữ dội. Nếu không được điều trị, cơn đau có thể kéo dài trong khoảng 2 tuần rồi tự hết.

Biểu hiện: sưng, nóng, đỏ tại vị trí đau. Nhiều trường hợp có kèm theo sốt nóng, lạnh.

Viện Gút