Kết quả điều trị thành công tại Viện Gút được báo cáo tại Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Mỹ 2017
07/12/2017
Điều trị bệnh gút
07/12/2017

Phòng ngừa bệnh gút?

Muốn phòng ngừa bệnh gút, trước tiên bạn cần phải xem mình có thuộc những  nhóm có nguy cơ bị bệnh gút dưới đây hay không. 1. Nhiều ý kiến cho rằng những người thường xuyên ăn nhậu thuộc nhóm nguy cơ bị bệnh gút. Ý kiến này là chưa […]

Muốn phòng ngừa bệnh gút, trước tiên bạn cần phải xem mình có thuộc những  nhóm có nguy cơ bị bệnh gút dưới đây hay không.

1. Nhiều ý kiến cho rằng những người thường xuyên ăn nhậu thuộc nhóm nguy cơ bị bệnh gút. Ý kiến này là chưa hoàn toàn đúng, mà chỉ những người nào bị lỗi về gen gây tình trạng tăng acid uric máu mới có nguy cơ bị bệnh gút. Ăn nhậu là yếu tố thuận lợi để những người đã có lỗi về gen bị tăng acid uric máu. Điều này giúp giải đáp tại sao có rất nhiều người thường xuyên ăn nhậu nhưng xét nghiệm chưa bao giờ phát hiện thấy nồng độ acid uric máu tăng.

(hình GS Thomas Bardin)

Theo Giáo sư Thomas Bardin của Đại học Paris 7, một chuyên gia nổi tiếng thế giới về di truyền trong bệnh gút, hiện là đồng Giám đốc Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút trực thuộc Viện Gút: Bệnh gút nguyên phát chỉ xuất hiện ở những người có lỗi về gen. Các nhà khoa học đã xác định được 82 gen bị lỗi nghi có liên quan gây ra tình trạng tăng acid uric máu. Trong đó đã xác định chắc chắn 36 gen gây ra tình trạng tăng acid uric máu.

Nhưng hiện nay trên thế giới, xét nghiệm xác định gen gây ra bệnh gút chỉ có thể thực hiện tại các trung tâm nghiên cứu y sinh học phân tử. Vì vậy, để tầm soát bệnh gút, bạn có thể đến các cơ sở y tế xét nghiệm nồng độ acid uric máu. Nếu nồng độ acid uric máu tăng vượt điểm bảo hòa (nam: dưới 420 µmol/l (7mg/dL), nữ: dưới 360 µmol/l (6mg/dL)), bạn cần phải được siêu âm khớp để kiểm tra xem có tinh thể muối urat lắng đọng tại khớp hay chưa.

+ Nếu đã có lắng đọng tại khớp mà chưa xảy ra viêm khớp: bạn cần phải được điều trị bệnh gút, trong đó có việc điều trị hạ nồng độ acid uric máu và thực hiện chế độ dinh dưỡng của người bị bệnh gút.

+Nếu đã có lắng đọng tại khớp mà chưa từng xuất hiện cơn viêm khớp gút cấp: bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa xem trường hợp của bạn đã cần phải điều trị hạ nồng độ acid uric máu hay chưa. Ngoài ra, bạn cần phải hạn chế thức ăn giàu purin, hạn chế uống rượu, bia.

+ Nếu chưa bị lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp: bạn chỉ mới tăng acid uric máu không triệu chứng (hyperurycimia). Theo các nghiên cứu dịch tễ, có 90% người bị tăng acid uric máu chưa có triệu chứng của bệnh gút. Nhưng tăng acid uric máu là nguyên nhân gây bệnh gút nên bạn cần hạn chế những thức ăn chứa nhiều purin, hạn chế uống rượu, bia và định kỳ xét nghiệm nồng độ acid uric máu 3-6 tháng/lần.

2. Những bệnh nhân suy thận cũng có nguy cơ bị bệnh gút do giảm đào thải acid uric qua đường niệu, dẫn đến tăng nồng độ acid uric máu. Nếu đã bị suy thận thì cũng phải được theo dõi đồng thời nồng độ acid uric máu. Ngoài ra, người bệnh cũng phải giảm thức ăn giàu purin, không uống rượu, bia.

3. Những bệnh nhân bị ung thư cũng có nguy cơ bị bệnh gút do các khối u giải phóng rất nhiều purin, gây tăng nồng độ acid uric máu. Những trường hợp này cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị ung thư.

ThS.BS. chuyên khoa II Phạm Ngọc Nhữ, Giám đốc Phòng khám đa khoa Viện Gút

 

//]]>