Viện Gút là mô hình hiếm hoi, duy nhất trên thế giới
07/12/2017
Kết quả điều trị thành công tại Viện Gút được báo cáo tại Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Mỹ 2017
07/12/2017
le-ky-ket-hop-tac-viengut-va-truong-dai-hoc-y-khoa-paris-7

Tổng lãnh sự Pháp ủng hộ hợp tác giữa Đại học Paris 7 và Viện Gút

Vừa nhận nhiệm vụ tại TP.HCM, ông Vincent FLOREANI, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM đã có chuyến viếng thăm Viện Gút vào sáng 21-9-2017. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Quang, Chủ tịch Viện Gút đã chia sẻ với Ông Tổng lãnh sự về lý do thành lập […]

Vừa nhận nhiệm vụ tại TP.HCM, ông Vincent FLOREANI, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM đã có chuyến viếng thăm Viện Gút vào sáng 21-9-2017.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Quang, Chủ tịch Viện Gút đã chia sẻ với Ông Tổng lãnh sự về lý do thành lập Viện Gút và giới thiệu lịch sử 10 năm hình thành và phát triển Viện Gút. Ông Quang cho biết từ năm 2000, giới chuyên môn, bác sĩ tại Việt Nam còn biết rất ít về bệnh gút. Nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác nên điều trị sai, dẫn đến biến chứng rất nghiêm trọng.

Từ năm 2005, qua những người bạn bị bệnh gút, ông Quang nhận thấy rằng bệnh nhân gút bị biến chứng nặng không được quan tâm, nên tự điều trị không có kiểm soát, và trên thế giới không có mô hình điều trị nào cho bệnh nhân gút.

Viện Gút đã ra đời từ ý tưởng tháo gỡ bế tắc này cho bệnh nhân gút. Trong những ngày đầu, Viện Gút may mắn được bác sĩ Nguyễn Hồng Thu, nguyên Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, làm giám đốc Phòng khám và cố GS. TS. BS Dương Quang Trung làm Chủ tịch Hội đồng khoa học đầu tiên của Viện nghiên cứu, nay là Trung tâm Pháp-Việt nghiên cứu bệnh gút.

Nhưng muốn điều trị gút tốt hơn nữa, cần có sự tham gia của chuyên gia quốc tế.

Viện Gút đã mời GS Thomas Bardin, chuyên gia Pháp nổi tiếng thế giới về bệnh gút, làm việc tại ĐH Paris 7 và Bệnh viện Lariboisière (Paris) đến cùng làm việc, nghiên cứu từ tháng 7/2014 đến nay. Trên cơ sở đó, ngày 20-6-2017, Viện Gút đã ký kết hợp tác với ĐH Paris 7. Hợp tác này được GS Christine Clerici, Chủ tịch ĐH Paris 7 đánh giá là khác thường, vì đại học công lập của một nước phát triển hợp tác với tổ chức tư nhân của một nước đang phát triển.

Trao đổi với Ông Tổng lãnh sự, GS Thomas Bardin, đồng Giám đốc Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút trực thuộc Viện Gút, đánh giá: Chưa có nơi nào trên thế giới tập trung đông bệnh nhân gút nặng như Viện Gút. Tình hình bệnh rất kinh khủng. Lý do có thể từ dinh dưỡng, do gien hoặc môi trường ô nhiễm. Đây là lĩnh vực nghiên cứu rất hấp dẫn mà Giáo sư đang tập trung thực hiện tại Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút.

GS Thomas Bardin cho biết thêm: Viện Gút có đầy đủ thiết bị chẩn đoán hiện đại đạt chuẩn quốc tế, quy trình điều trị chuẩn và các loại thuốc để điều trị hiệu quả. Viện Gút cũng xây dựng được cơ sở dữ liệu so sánh trước và sau điều trị rất đầy đủ, phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu sâu về bệnh gút. Trong tương lai, rất cần nguồn tài chính hỗ trợ để thực hiện các nghiên cứu dịch tễ học tại Việt Nam về gút trên dinh dưỡng, gien, môi trường.

Sau cuộc trao đổi, ông Tổng lãnh sự cũng đã dành thời gian tham quan các phòng xét nghiệm, x-quang, siêu âm của Viện Gút. Tại Phòng xét nghiệm, ông trực tiếp quan sát tinh thể muối urat dưới kính hiển vi phân cực. Ông cũng chứng kiến tại Phòng siêu âm kết quả phục hồi xương bị tiêu do tophi, tan muối urat xâm lấn nhu mô thận của một bệnh nhân gút nặng.

Ông Tổng lãnh sự rất ấn tượng với kết quả điều trị phục hồi của Viện Gút trên những bệnh nhân gút bị biến chứng nặng kèm theo các bệnh lý liên quan như: teo thận, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…

“Tôi đánh giá cao mô hình điều trị bệnh nhân gút của Viện Gút. Cũng như người tiền nhiệm, tôi hoàn toàn ủng hộ dự án hợp tác giữa Đại học Paris 7 và Viện Gút, cùng một số đơn vị y tế của Việt Nam”, ông Tổng lãnh sự chia sẻ.

Tin trung tâm Pháp Việt nghiên cứu bệnh gút trên website Lãnh sự quán Pháp:

https://ho-chi-minh-ville.consulfrance.org/Mot-trung-tam-nghien-cuu-Phap-Viet-ve-benh-gut

Tổng lãnh sự Pháp ủng hộ hợp tác giữa Đại học Paris 7 và Viện Gút
5 (100%) 1 vote
//]]>