Xét nghiệm bệnh gút
Acid uric bao nhiêu là cao
13/03/2019
le-ky-ket-hop-tac-viengut-va-truong-dai-hoc-y-khoa-paris-7
Bệnh gút ở Việt Nam rất nặng, ít gặp ở các nước phát triển
11/04/2019
Chườm đá khi bị Gút

Chườm đá khi bị Gút

Giảm đau cho bệnh nhân gút

Cơn gút cấp thường xuất hiện đột ngột ban đêm thường gặp ở khớp bàn ngón chân cái. Cơn đau dữ dội khiên cho bệnh nhân không thể ngủ, các dấu hiệu báo trước như đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều và nóng […]

Cơn gút cấp thường xuất hiện đột ngột ban đêm thường gặp ở khớp bàn ngón chân cái. Cơn đau dữ dội khiên cho bệnh nhân không thể ngủ, các dấu hiệu báo trước như đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều và nóng buốt, sốt nhẹ…

Dấu hiệu nhận biết gút cấp tính

Khớp sưng to, đỏ, phù nề, căng bóng, nóng, đau dữ dội và ngày càng tăng, ngay cả khi va chạm nhẹ. Thứ tự đau lần lượt thay đổi theo các vị trí: bàn chân, cổ chân, gối, bàn tay, cổ tay, khuỷu, hiếm thấy ở khớp háng, vai, cột sống. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ viêm khớp một khớp sau đó có thể viêm nhiều khớp. Ngoài khớp ra, túi thanh dịch, gân, bao khớp cũng có thể bị thương tổn chạm nhẹ.

Thứ tự đau lần lượt thay đổi theo các vị trí: bàn chân, cổ chân, gối, bàn tay, cổ tay, khuỷu, hiếm thấy ở khớp háng, vai, cột sống. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ viêm khớp một khớp sau đó có thể viêm nhiều khớp. Ngoài khớp ra, túi thanh dịch, gân, bao khớp cũng có thể bị thương tổn

Hình ảnh bênh gút

Hình ảnh bênh gút

Khi gặp những cơn đau cấp việc đầu tiên cần thực hiện là cắt cơn gút cấp ngay trước khi gút bùng phát thành cơn đau cấp tính. Việc giảm đau bằng cách nào ?

Sử dụng thuốc điều trị bệnh gút để giảm đau: 

Thuốc  Col.chi.cin

Áp dụng trong điều trị gút. Col.chi.cin có tác dụng giảm đau và chống viêm đặc hiệu với cơn gút cấp hoặc đợt cấp của gút mạn tính.

Col.chi.cin  được chỉ định trong cơn gút cấp nhưng cần dùng càng sớm càng tốt; dự phòng cơn gút cấp ở bệnh nhân gút mạn và được sử dụng như một test thăm dò trong chẩn đoán.

Tác dụng không mong muốn Col.chi.cin 

Col.chi.cin có chỉ số điều trị hẹp do ức chế tubulin, có thể biểu hiện gây độc tính toàn thân nếu quá liều:

Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Mề đay, phát ban dạng sởi, giảm bạch cầu, tiểu cầu, rối loạn thần kinh cơ.

Liều cao gây ức chế tủy xương, viêm dây thần kinh, độc với gan, thận, gây đông máu nội mạch rải rác, rụng tóc…

 Thuốc chống viêm không steroid

Áp dụng trong điều trị gút

Các NSAIDs thường dùng trong điều trị cơn viêm khớp gút cấp như diclofenac, indo.metha.cin, na.pro.xen, ibu.pro.fen, pi.ro.xicam…, các nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (celecoxib, etoricoxib…). Các thuốc này thường được chỉ định đơn trị liệu hay phối hợp với Col.chi.cin nhằm giảm đau trong các cơn gút cấp 

Đặc biệt, đối với người cao tuổi và người có bệnh kèm theo, cần thận trọng, cân nhắc khi dùng, chỉ nên sử dụng thuốc này trong thời gian ngắn và với liều thấp. Thuốc cần tránh dùng đối với bệnh nhân bị suy gan, suy thận nặng, viêm loét dạ dày – tá tràng tiến triển hay bệnh lý chảy máu không được kiểm soát đang dùng thuốc chống đông . Lưu ý không nên phối hợp các thuốc trong cùng nhóm do không tăng tác dụng điều trị mà lại gia tăng các tác dụng phụ.

Tác dụng không mong muốn 

Tác dụng không mong muốn của các thuốc chống viêm không steroid chủ yếu liên quan đến tác dụng ức chế tổng hợp pro.stag.lan.din.

  • Tiêu hóa: kích ứng, đau thượng vị, nặng hơn có thể loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa…
  • Máu: kéo dài thời gian chảy máu do ức chế kết tập tiểu cầu, giảm tiểu cầu và giảm pro.throm.bin.
  • Thận: giảm lưu lượng máu qua thận, giảm sức lọc cầu thận, giảm thải dẫn đến ứ nước, tăng kali máu và viêm thận kẽ.
  • Hô hấp: gây cơn hen giả trên người không bị hen hoặc làm tăng các cơn hen ở người hen phế quản.

  • Các tác dụng không mong muốn khác: mẫn cảm (ban da, mề đay, sốc quá mẫn), gây độc với gan…

Ngoài ra lúc lên cơn đau gút cấp bệnh nhân có thể chờm túi đá lên vị trí đang đau giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. 

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo. Khi sử dụng thuốc cần lưu ý phải có chỉ định và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc về uống mà chưa qua tư vấn điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân nếu xảy ra các tác dụng phụ. 

Cũng xin lưu ý với bệnh nhân rằng, việc giảm đau cơn gút cấp không có nghĩa là bệnh gút đã được kiểm soát với việc giảm đau trên chỉ là giải pháp tình thế trước mắt. Để có thể sống vui sống khỏe với bệnh gút bênh nhân cần phải điều trị bệnh gút một cách triệt để. Khi xảy ra cơn gút cấp đầu tiên bệnh nhân nên để ý để đi kiểm tra tình trạng bệnh chớ để lâu ngày sẽ làm cho bệnh gút trở nên trầm trọng và khó điều trị. 

Khi điều trị bệnh gút bệnh nhân cũng không nên vội vàng ngưng điều trị khi thấy cơn đau gút không còn. Việc điều trị cần phải xuyên suốt và theo một phác đồ điều trị khi các tiêu chuẩn chấn đoán bệnh gút không còn thì lúc đó có thể được xem là khỏi bệnh. 

Nếu bệnh nhân đang gặp những trường hợp cần tư vấn điều trị vui lòng liên hệ với phòng khám đa khoa Viện Gút. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIỆN GÚT

Địa chỉ: 13A Hồng Hà, Phường 2 Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh – Việt Nam

 Điện thoại: 19006506
 Số fax: 028 62968627
 Email: info@viengut.com
 Website: viengut.vn

Bài viết này có hữu ích với quý vị ? 

       

Giảm đau cho bệnh nhân gút
5 (100%) 5 votes
//]]>